Home » » Vì sao trẻ dễ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Vì sao trẻ dễ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Vì sao trẻ dễ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt
     Theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới trẻ em từ 6tháng đến 6 tuổi huyết sắc tố thấp hơn 110gam/lít gọi là bệnh thiếu máu. Theo một sốthống kê, trẻ em 6 tháng _ 2 tuổi tỷ lệ phát sinh thiếu máu do thiếu sắt là37.9%. Nguyên nhân chủ yếu của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dễ mắc bệnh thiếu máu dothiếu sắt:

Dựtrữ sắt trong cơ thể thai nhi không đủ: Trước khi bé ra đời trong tủ cung củamẹ, cơ thể thai nhi đã bắt dầu tích trữ sắt cho mình, để dùng cho sau khi rađời hợp thành huyết sắc tố. Qua nghiên cứu phát hiện, thai nhi nhận được sắt từcơ thể mẹ cho nhiều nhất 3 tháng cuối của kỳ mang thai. Lượng trích trữ sắt củatrẻ sơ sinh đủ tháng bình thường là 250 ~300mg, nhữn tích trữ này đủ cho nhucầu tạo huyết 3~4 tháng sau khi sinh ra. Nếu lượng sắt tích trữ không đủ như bébị sinh non, sinh đôi và bé do mẹ thiếu máu sinh ra đều dễ phát sinh bệnh thiếu máudo thiếu sắt.

Lượngsắt hấp thu không đủ: Sắt trong cơ thể người lấy từ thức ăn, bé ra đời khônglâu nên sắt được lấy từ thức ăn và sữa là chính. Nhưng thức ăn bất kỳ là sữa mẹhay sữa bò hàm lượng sắt trong đó đều thấp không thể thỏa mãn nhu cầu tạo huyếtcủa bé, nên cần thiết phải thêm những thức ăn giàu chất sắt cho bé từ 3-4 thángtuổi trở đi, nếu không bé sẽ bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Sinhtrưởng phát triển nhanh: Bé phát triển nhanh, dung lượng huyết tăng cũng nhanh.Trẻ nhỏ bình thường khi 5 tháng tuổi cân nặng tăng thêm 1 lần, khi 1 tuổi tăngthêm 2 lần, khi 10 tuổi tăng lên 10 lần, bé thiếu tháng tăng cân càng nhanh.Trước tốc đọ tăng trưởng như vậy , nếu trong ăn uống không kịp thời bổ sung đểsắt, bé sau 4-5 tháng tuổi ắt sẽ phát sinh sẽ bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Mấtmát hoặc tiêu hao quá nhiều sắt: Dị ứng sữa bò có thể mất máu mãn tính, cácbệnh tiêu hóa như ỉa chảy lâu ngày cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụsắt của trẻ. Cảm nhiễm lặp đi lặp lại sẽ khiến lượng tiêu hao sắt tăng mà phátsinh bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Chia sẻ cho bạn bè của mình :
 
Copy right by Nguyễn Nam Mỹ phẩm